A puzzle of small world

: whether near or far, one can be traced within six spans.
หลายคนคงเคยได้ยิน หรือได้อ่านเรื่อง Six Degree of Seperation ที่บอกว่า คนบนโลกนี้สามารถรู้จักกัน โดยผ่านสะพานความสัมพันธ์ไม่เกิน 6 ช่วง ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องที่พูดกันเล่นๆ แต่เป็นทฤษฎีที่มีนักวิทยาศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ และนักจิตวิทยาฝั่งโลกตะวันตกทำการศึกษา และทำวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราว
ลองคิดง่ายๆ ถึงคนที่เราคิดว่าไม่น่าจะรู้จัก แต่สุดท้าย เค้ากลายเป็นเพื่อนของพี่ชาย คนที่เราแอบมองบนรถไฟฟ้า กลายเป็นหลานสาวของน้าเขย คนที่เราแอบคุยออนไลน์ กลายเป็นเพื่อนของพี่ชาย ฯลฯ
บางคนเรียกปรากฏการณ์เหล่านี้ว่าเป็นพรหมลิขิต หรือเป็นโชคชะตา แต่เนื่องจากเราเป็นนักวิชาการ ก็พบว่าเรื่องแบบนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ปรากฏการณ์โลกใบเล็ก” หรือ Small World Phenomenon

เท่าที่ Google ดู เรื่องแบบนี้ถูกกล่าวขึ้นครั้งแรกในงานเขียนของนักประพันธ์ชาวฮังกาเรียน ชื่อ นายฟริกเยส คารินธี่ย์ Frigyes Karinthy ผ่านผลงานเรื่องสั้นที่ชื่อว่า Chain Links เขาเชื่อว่า ไม่ว่าจะสุ่มชื่อใครคนสองคนที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยขึ้นมาก็จะสามารถทำให้คนสองคนนี้รู้จักกันได้โดยอาศัยความสัมพันธ์ไม่เกิน 5 ช่วง* จากนั้นก็มีการศึกษาผ่านนักวิชาการหลายท่าน อาทิ ศ.ดร.สแตนลี่ย์ มิลแกรม (Stanley Milgram, 1933-1984) แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด หรือ ศ.ดันแคน วัตต์ (Duncan Watt)แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ก็ทำการศึกษาเรื่องราวเหล่านี้ในบริบทที่หลากหลาย

ที่เด็ดๆ ที่อ่านเจอ มีคนได้ทำการทดสอบใน Facebook โดย Mr.Karl Bubyan เขาได้ชักชวนคนมาร่วมการทดลองนี้ จากการกลุ่มที่สนใจซึ่งมีขนาดประมาณ 300,000 คน ปรากฏว่าค่าเฉลี่ยของ Degree of separation อยู่ที่ 4.67 ทำให้ตัวอย่าง 1 คน (ชื่อ Mr. Ryan Dosetareh) สามารถเชื่อมโยงกับทุกคนในเครือข่ายได้โดยไม่เกิน 5 link แล้วถ้าประชากรบนโลกจริงมีอยู่ราว 6 พันกว่าล้านคนเมื่อนำตัวเลข 6 พันล้านมาถอดรากที่ 6 จะมีค่าอยู่ประมาณ 43 กว่าๆ ดังนั้นถ้าเราเอา 44 มายกกำลัง 6 มันจะได้ 7,256,313,856 คำถามคือ คุณมีคนรู้จักมากกว่า 44 คนไหม? ถ้าใช่ก็แปลว่า “คุณสามารถรู้จักคนทั้งโลกนี้ได้โดยไม่เกิน 6 link” แล้วมันจะมีประโยชน์อย่างไร สามารถนำมาประยุกต์อะไรต่อได้ไหม เราพร้อมที่จะรู้จักคนทั้งโลกแล้วหรือยัง แล้วคุณหละคิดอย่างไร*

อ่านแล้วงงๆ เนอะ
มีตัวอย่างให้เล่นง่ายๆ ลองสมมติดูก็ได้ ว่า จากเรา จนไปถึง President Obama ต้องผ่านสะพานกี่ทอด

สำหรับเรา 1. ตัวเรา –> 2. น้าสาวทำงานอยู่บริษัทเอกชนที่ดำเนินการเลือกตั้งที่แคลิฟอร์เนีย –> 3. น้าสาวมีนายรู้จักกับผู้ว่าการรัฐ –> 4. ผู้ว่าการรัฐรู้จักท่านประธานาธิบดี –> 5 เยส..! ถึงตัวโอบามาแล้ว

ลองเล่นกันดูนะคะ แล้วมาแชร์กันว่า ต้องใช้สะพานกี่ทอด ถึงจะพาคุณไปฝั่งฝัน

ขอบคุณข้อมูล
*wisehow.com
**Janghuman Weblog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s